Canada Travel One or Two European Facials at  Studio

ทำความรู้จัก ปูนซีเมนต์ชนิดต่างๆ

     ว่าด้วยเรื่อง "ซีเมนต์ หรือ ปูนซีเมนต์" (cement) ที่ใช้กับอย่างแพร่หลายในการทำงานก่อสร้าง มีส่วนผสมหลักคือ หินปูนและดินเหนียว และมีผสมอื่นเช่น ซิลิก้า อลูมิน่า สินแร่เหล็ก ยิปซั่ม และสารเพิ่มพิเศษอื่น ๆ หากจะกล่าวถึงวิธีและลักษณะการใช้งานที่เหมาะสมของปูนซีเมนต์แต่ละประเภท เราจำเป็นจำจะต้องทราบก่อนว่าปูนซีเมนต์นั้นมีกี่ประเภท และ แต่ละประเภทเหมาะกับการใช้ในงานลักษณะใด 

ปูนซีเมนต์ที่เป็นที่นิยมใช้ในปัจจุบัน มี 5 ประเภท ได้แก่

1. ปูนซีเมนต์ธรรมดา (Ordinary Portland Cement) หรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภทที่ 1

     ส่วนใหญ่มักใช้สำหรับงานก่อสร้างทั่วไป โดยส่วนมากจะนำไปใช้กับงานคอนกรีตเสริมเหล็กในการทำโครงสร้างต่าง ๆ เช่น สะพาน ถนน ท่อระบายน้ำ เป็นต้น แต่ซีเมนต์ประเภทนี้จะมีข้อเสียคือ ไม่คงทนต่อสารที่เป็นด่างจากน้ำหรือดิน เช่น โรงงานอุตสหกรรมที่ผลิตสารเคมี

2. ปูนซีเมนต์ ดัดแปลง (Modified Portland Cement) หรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภทที่ 2

     หากเรานำปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ชนิดนี้ไปผสมกับน้ำ การคายความร้อนของปูนประเภทนี้จะคลายออกมาในปริมาณน้อยกว่าซีเมนต์ประเภทธรรมดา มีความทนทานต่อความเป็นด่างระดับนึง เหมาะสำหรับการก่อสร้างขนาดใหญ่ เช่น การทำเชื่อนเก็บน้ำ กำแพงกันดิน สะพานท่าเรือ เป็นต้น

3. ปูนซีเมนต์ ประเภทให้กำลังอัดสูงเร็ว ( High Early Strength  Portland Cement) หรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ประเภทที่ 3

     ปูนซีเมนต์ซีเมนต์ประเภทนี้จะมีความละเอียดที่มากกว่าประเภทอื่น ส่งผลให้เกิดการแข็งตัว และรับแรงได้เร็วกว่าปูนซีเมนต์ประเภทที่หนึ่ง จึงเป็นที่นิยมในการนำไปใช้งานที่ต้องการความรวดเร็ว เร่งด่วน แห้งไว ไม่ต้องรอระยะเวลา

4. ปูนซีเมนต์ ประเภทเกิดความร้อนต่ำ (Low Heat Portland Cement) หรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทที่ 4

     ปูนซีเมนต์ประเภทนี้เหมาะกับงานที่ต้องการคุมทั้งความร้อนที่เกิดขึ้นให้ได้น้อยที่สุด การเกิดกำลังของคอนกรีตของปูนซีเมนต์ประเภทนี้จะเป็นไปอย่างช้า ๆ เหมาะสำหรับงานก่อสร้างขนาดใหญ่ เช่น เขื่อนกันน้ำ เพราะสามารถทนทานต่อการแตกร้าวจากความร้อนดีได้มาก

5. ปูนซีเมนต์ ประเภททนซัลเฟตสูง (Sulfate Resistance Portland Cement) หรือปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทที่ 5

     เหมาะกับการใช้ในงานก่อสร้างที่ต้องสัมผัสกับบริเวณที่มีด่างสูง เช่น ดิน หรือ ทะเล เพราะมีคุณสมบัติในการต้านทานต่อสารที่เป็นด่างได้ดี ระยะเวลาในการแข็งตัวของปูนซีเมนต์ประเภทนี้จะมีความช้ากว่าซีเมนต์ประเภทอื่น ๆ

     นอกจากนี้ยังมีปูนซีเมนต์ประเภทอื่น ๆ อีกที่เป็นที่รู้จัก นั่นก็คือ ปูนซีเมนต์ผสม (Mixed Cement) ที่เหมาะกับการนำมาใช้งานก่อ ฉาบ หรืองานก่อสร้างทั่วไปที่ไม่ต้องรับน้ำหนักมาก และ ปูนซีเมนต์ขาว (White Portland Cement) ซึ่งนิยมใช้สำหรับงานตกแต่งอาคารเพื่อความสวยงาม และยังสามารถนำไปผสมเม็ดสีเพื่อทำเป็นปูนซีเมนต์สีต่าง ๆ ได้อีกด้วย


ทีค่อนเฮ้าส์ ศูนย์รวมวัสดุก่อสร้าง ครบ วง จร จำหน่าย ปูนซีเมนต์ อิฐ หิน ปูน ทราย คอนกรีตผสมเสร็จ ปูนซีแพค สินค้างานโครงสร้าง ระบบปะปา ระบบไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องมือช่าง อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน สินค้าเพื่อการเกษตรและสวน สี และ เคมีภัณฑ์ ศูนย์ผสมสีครบวงจร 


#ถูกครบส่งไวใกล้บ้าน ที่ ทีค่อนเฮ้าส์

#เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 08.00 - 17.00 น. #หยุดทุกวันอาทิตย์


สอบถามสินค้าและบริการ

โทร : 045-691-999  #1

ทีมขาย : 097-3431257 , 064-0901692

Facebook : Tcon House ทีค่อนเฮ้าส์ ราษีไศล 

Line : @tconhouse

ที่ตั้ง : บ้านหนองอึ่ง ติดกับโรงไฟฟ้าราษีไศล